DragonBallZ CDKey

ARTICLE REVIEW : FrostPunk

frostpunk-review

เมื่อโลกเข้าสู่วิกฤตความหนาวเย็น ความเป็นมนุษย์จึงถูกทดสอบ

Frostpunk เกมใหม่ล่าสุดจากทีมผู้พัฒนา 11 bit studios ที่มีผลงานในการพัฒนาเกม This war is Mine โดยเกมของทีมผู้พัฒนานี้มีจุดเด่นในเรื่องของการนำเสนอบรรยากาศของเกม และการตั้งคำถามเชิงศีลธรรมให้ผู้เล่นได้ตัดสินใจ ด้วยความยอดเยี่ยมของ This war is Mine ทำให้ Frostpunk นั้นได้รับความคาดหวังจากแฟน ๆ พอสมควร เกมนี้จะสมความคาดหวังหรือไม่ติดตามได้ในรีวิวนี้

Story

เนื้อเรื่องของเกมนี้นั้นไม่ได้มีความเด่นอะไรมากนักเป็นมีขึ้นเพียงเพื่อที่จะให้เราเข้าถึงที่มาที่ไปของเรื่องนี้ โดยเนื้อถึงกล่าวถึงโลกที่ได้เผชิญกับภัยของความหนาวเย็นติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้อารยธรรมชองมนุษย์เริ่มเข้าสู่การล่มสลาย โชคดีที่ยังมีเหลือเตาพลังงานความร้อนที่ขับเครื่องด้วยพลังถ่านหินอยู่และนั่นเป็นความหวังเดียวของมวลมนุษย์ นอกนั้นเกมก็จะมีเนื้อเรื่องเสริมขึ้นมาในบางจังหวะตาม Process ของเกมที่ได้ผ่านไป ซึ่งก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ใช่ส่วนสำคัญของเกมนี้มากนัก

Gamplay

ถือเป็นจุดที่เด่นในเกมนี้ ซึ่งตัวเกมนั้นไม่ใช่แนวสร้างเมืองธรรมดาแต่มันคือ Society survival คุณในฐานะผู้นำของเมืองจะต้องทำพาประชาชนทุกคนผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ ซึ่งตัวเกมนั้นผู้เล่นต้องจัดการสิ่งต่าง ๆ ทั้งการเก็บถ่านหินเพื่อป้อนเตาพลังงานไม่ให้ดับ การหาอาหารเพื่อไม่ใช้ประชาชนอดอยาก ซึ่งตัวเกมนั้น Step up ความยากผ่านการลดของอุณหภูมิยิ่งอุณหภูมิต่ำลงเกมก็จะยิ่งยากขึ้น เพราะว่าทรัพยากรที่เก็บเกี่ยวได้นั้นน้อยลง แต่ทรัพยากรที่ให้นั้นเยอะขึ้นดังนั้นหากผู้เล่นวางแผนไม่ดีเมืองอาจจะพังได้ง่าย ๆ ตัวเกมยังมีระบบ Hope และ Discontent มาเพิ่มความยากในการเล่นซึ่งค่านี้จะแปรผันตามความต้องการของประชาชน หากประชาชนอยู่ดีกินดีค่า Hope จะสูงค่า Discontent จะน้อย แต่หากประชาชนไม่พอใจหรือว่าผู้เล่นสัญญากับประชาชนแล้วทำไม่ได้ค่า Discontent จะสูงโดยหากไม่สามารถแก้ไขได้ทันเมืองก็พังเช่นกัน

นอกจากนี้ตัวเกมยังได้มีระบบ “กฏหมาย” ให้ผู้เล่นนั้นได้ไปปรับใช้กับประชาชนในเมือง ซึ่งแต่ละกฏหมายนั้นมีข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และการวางแผนของผู้เล่น โดยระบบกฏหมายนี้เป็นเครื่องมือที่สำคัญหากผู้เล่นใช้ไม่ดีผลอาจจะตรงกันข้าม

แม้ว่าระบบการเล่นจะดีแต่ก็มีหนึ่งข้อเสียใหญ่ คือตัวเกมนั้นไม่มีโหมด Endless ทำให้เมื่อผูู้เล่นผ่านเนื้อเรื่องจนจบทั้งหมดแล้วอาจจะเกิดความเบื่อหน่ายในการเล่นได้ ซึ่งผู้พัฒนานั้นได้ประกาศว่าจะเพิ่มโหมดเนื้อเรื่องและระบบอื่น ๆ ในการเล่นครั้งต่อไป

Presentation

กราฟิกของเกมนี้นั้นทำได้อย่างดีภายใต้ศิลปะสไตล์ Steam Punk แสง เงา รวมทั้งสภาพภูมิอากาศนั้นทำออกได้อย่างดี นอกจากนี้เกมยังได้นำเสนอบรรยากาศในเกมที่เต็มไปด้วยความหดหู่ และนำสู่ทางให้เลือกให้ผู้เล่นต้องตัดสินใจในบางครั้ง ทำให้เรานั้นไม่ได้มองว่าเป็นเกมสร้างเมืองเลยแต่มองเป็นเกมเอาชีวิตรอดแทน ซึ่งทีมพัฒนาได้นำเสนอในจุด ๆ นี้ดีมากทำให้ผู้เล่นรู้สึกกดดันตลอดเวลาซึ่งทำให้ผู้เล่นนั้นสามารถอยู่กับหน้าจอได้อย่างยาวนาน 

 

Conclude

Frostpunk เป็นเกมที่เล่นสนุกมีระบบการเล่นที่ท้าทาย กราฟิกที่สวยงาม และความเป็นโลกสีเทา ๆ ที่คุณไม่สามารถหาได้ในเกมอื่น ๆ  โดยผู้เล่นนั้นจะอยู่ติดหน้าจอไม่ทำการทำงานกันเลยทีเดียว หากเทียบกับราคาของตัวเกมนั้นนับว่าคุ้มค่าอย่างมากที่จะหามาลองเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่คุณนั้นเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนวนี้

Frostpunk จำหน่ายใน Steam ในราคา 379 บาท และมีส่วนลด 10 % สำหรับคนที่มีเกม This War is Mine โดยคนที่สนใจสามารถหาซื้อได้ ที่นี่

ผู้เขียนบทความ


บ๋อม - Content Writer

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format