Review: Forza Horizon 4


หลังจากที่รอคอยมานานสำหรับ Forza Horizon 4 ตั้งแต่งาน E3 2018 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้สัมผัสเกมแข่งรถซีรี่ส์ Forza และแน่นอนว่าได้ยินชื่อเสียงของ Forza Horizon 3 มามากมายว่าเป็นสุดยอดเกมอาร์เคดเรซซิ่งที่ดีที่สุด หลังจากได้เล่น บอกตรง ๆ เลยว่าเกมนี้ได้สร้างประทับใจแก่ผู้เขียนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณเนื้อหา กราฟิก เกมเพลย์ และการนำเสนอ

นี่คือรีวิว Forza Horizon 4 เกมแข่งรถสไตล์อาร์เคดเปิดโลกกว้างที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปี 2018

Spec PC ที่ใช้ทดสอบ :

  • OS : Windows 10
  • Motherboard : Gigabyte GA-B250M-HD3
  • CPU : Intel(R) Core(TM) i5-6600K CPU @ 3.50GHz (4 CPUs), ~3.5GHz
  • GPU : Gigabyte Nvdia Geforce RTX 2080 Gaming OC 8GB
  • Memory : 16GB
  • Storage : Gigabyte UD PRO 256GB

ตะลุยซิ่งเกาะอังกฤษตอนเหนือให้ฟีลลิ่งราวบ้านเกิด

ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลในประเทศอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คุณจะต้องหลงรักเกมนี้อย่างแน่นอน เพราะ Forza Horizon 4 จะนำเสนอในสิ่งที่เกมเมอร์คาดหวังว่า ‘ควรจะมี’ ในประเทศอังกฤษได้ครบถ้วนที่สุด ไม่ว่าจะเสียงพากย์สำเนียงภาษาอังกฤษ การสื่อบรรยากาศโดยรวม การออกแบบแผนผังในส่วนของชนบทและเมืองสีสันสไตล์ยุโรปและไม่จืดชืด รถสัญจรไปมาในเกมเป็นรถยนต์ที่นิยมในเกาะอังกฤษ เช่น Mini Cooper, Mercedes-Benz และอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งเพลงประกอบวิทยุมีหลากประเภทหลากอารมณ์ (โดยเฉพาะเพลงประเภท Drum ‘n Bass ที่ฟิตกับเกมนี้มากที่สุด)

ยอมรับเลยว่า Turn 10 Studios และ Playground Games ทำการบ้านในส่วนนี้ดีกว่าภาคก่อนในเรื่องเกี่ยวกับความใส่ในรายละเอียดบนเกม Open World ถึงแม้ว่าปริมาณของแผนที่จะไม่ได้ใหญ่โตเทียบเท่ากับเกมเปิดโลกชั้นนำอย่าง Grand Theft Auto V แต่เพราะสเกลที่เล็กกว่า ทำให้ทีมงานสามารถจัดเต็มรายละเอียดของแผนที่ได้มีคุณภาพเพอร์เฟ็ค ซึ่งเป็นงานถนัดของเกม Forza ที่เคยมีประสบการณ์จากการทำเกมจากภาค Motorsport มาแล้ว

แผนที่ในเกม Forza Horizon 4 จึงน่าดึงดูดและมีเอกลักษณ์ ราวกับสแกนแผนที่มาเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวเกาะอังกฤษมาให้ผู้เล่นได้สัมผัสผ่านวีดีโอเกมจริง ๆ ซึ่งเพียงแค่ขับรถชมวิวหรือถ่ายรูป Photo Mode เพียงเท่านี้ก็คุ้มค่าแล้ว เป็นอีกหนึ่งเกมที่พิสูจน์ว่าบางครั้งอะไรที่ใหญ่เกินไป ไม่ได้ทำให้เกมน่าค้นหาเสมอไป (ใช่แล้ว ผู้เขียนหมายถึงเกม The Crew 2)

แต่ทว่าเกมนี้มีข้อเสียเล็กน้อยอยู่บ้างก็คือ ระบบการซื้อบ้านในเกมที่เหมือนซื้อจุด Save เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง เพราะผู้เล่นสามารถสัมผัสบ้านได้เพียงแค่มองจากภายนอกเท่านั้น ผู้เขียนอาจจะดูเรื่องเยอะไปหน่อย แต่เพราะมีตัวอย่างเกมแข่งรถเปิดโลกกว้างที่สามารถซื้อบ้านแล้วได้อารมณ์เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์จริง ๆ นั้นก็คือเกม Test Drive Unlimited (2006)

เป็นเรื่องที่เสียดายไม่น้อยเหมือนกันสำหรับระบบครอบครองที่ดิน เพราะบ้านแต่ละหลังมีราคาแพงใช้ได้ และสาเหตุหลักที่ซื้อที่ดินมีเหตุผลเดียวคือ เอา Horizon Super Wheel Spin (มันคืออะไรเดี๋ยวบอกอีกทีในช่วงเกมเพลย์) ซึ่งมันดูจ่ายเกินตัวไปหน่อยในความคิดเห็นส่วนตัว

กราฟิกสวยงามเป็นธรรมชาติ และผ่าน Optimized มาดีเยี่ยม

เหมือนที่กล่าวไปในตอนแรก เกม Forza Horizon 4 เป็นเกมที่มีนำเสนอได้ยอดเยี่ยมสุด ๆ ต้องขอบคุณภาพกราฟิกที่สามารถดึงประสิทธิภาพได้สูงสุดเท่าที่จะทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้ได้เปลี่ยนแปลงอย่างมาก คือระบบ Dynamic Seasons หรือระบบเปลี่ยนฤดูกาล โดยมีทั้งหมด 4 ฤดูกาล คือ Summer, Spring, Autumn และ Winter ซึ่งฤดูจะเปลี่ยนแปลงทุกการแข่งขันประจำฤดู

สิ่งที่ระบบ Dynamic Seasons ตัวนี้ไม่ธรรมดา เพราะว่านอกจากทำให้เกมมีบรรยากาศมีชีวิตชีวาแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพแวดล้อมแผนที่ภายในเกมทั้งหมดอีกด้วย อย่างเช่น ฤดูหนาวหิมะตกจะทำให้แม่น้ำแปรสภาพเป็นน้ำแข็ง กลายเป็นสนามแข่งรถพิเศษประจำฤดู หรือฤดูใบไม้ผลิที่จะทำให้สนามแข่งรถแบบวิบากเต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีสวยงาม และมีสภาพอากาศฝนตกแดดออกหลายครั้ง เป็นต้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมทั้งหมดจะส่งผลต่อการขับรถอย่างชัดเจน ทำให้ผู้เล่นต้องคอยปรับเปลี่ยนสไตล์การขับหรือแต่งจูนรถอย่างสม่ำเสมอีกด้วย

Forza Horizon 4 - 3

มาว่าด้วยเรื่อง Performance กันบ้าง ถึงแม้ว่าสำหรับแพลตฟอร์ม PC เกมนี้จะใช้สเปคที่โหดพอสมควร แต่มันก็แฟร์ เพราะว่าเกมนี้ได้ผ่าน Optimized อย่างดีเยี่ยม เกมเมอร์สามารถปรับแต่งภาพกราฟิกได้หลากหลายออฟชั่น หรือผู้เล่นจะใช้ระบบ Dynamic Optimisation ที่เกมปรับเปลี่ยนภาพกราฟิกแบบอัตโนมัติ

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทดสอบเล่นมีสเปค CPU: Intel Core i5-6600K 3.50 GHz และการ์ดจอ Nvidia RTX 2080 ซึงสามารถเล่นได้ระดับ ULTRA ด้วยความละเอียดหน้าจอระดับ 1920×1080 และลื่นไหล 60 FPS ตลอดทั้งเกมที่แม้ว่าตัว CPU จะไม่ถึงขั้นระดับสูงสุดก็ตาม แต่ว่าบางครั้งผู้เขียนได้พบเจอเกมสะดุดในเสี้ยววินาทีหรือเกมโหลดแผนที่ไม่ทันอยู่บ้าง (พบแค่ครั้งเดียว) แต่โดยรวมแล้วเป็นบัคที่ไม่ทำให้สูญเสียอรรถรสในการเล่นเกมครับ

ทีมงาน Forza Horizon 4 ให้สโลแกน Dynamic Seasons ว่า ‘Seasons Change Everything’ (ฤดูกาลจะเปลี่ยนทุกสิ่ง) เพราะว่าในแต่ละฤดูกาลจะส่งผลทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอบรรยากาศ ฟิสิกส์การขับรถ และอีเว้นท์พิเศษประจำฤดู ซึ่งทีมงานสามารถทำได้จริงไม่ได้โม้

ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ฟรีสไตล์ เกมเพลย์สนุก อีเว้นท์น่าตื่นเต้น

ในเกม Forza Horizon 4 จะมีอีเว้นท์มากมายให้เลือกเล่นหลายประเภท และแทบทุกสนามจะผ่านการออกแบบให้การแข่งขันมีความตื่นเต้นเร้าใจอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะระบบการสร้างอีเว้นท์ที่จะให้เกมเมอร์สามารถเลือกประเภทรถแข่งขันและเปลี่ยนชื่ออีเว้นท์ได้ตามใจอยาก รวมไปถึงตัวเกมให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งระดับความยากได้หลากหลายทั้งความยากของ A.I. และระบบช่วยเหลือ Assist ภายในเกม ซึ่งยิ่งท้าทายมากเท่าไหร่จะยิ่งให้เปอร์เซ็นต์รางวัลมากขึ้นเท่านั้น เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนร้อนเงินและผู้เล่นต้องพัฒนาฝีมือของตนเอง

แต่สิ่งที่พลาดไม่ได้ คืออีเว้นท์ Showcase ที่จะให้ผู้เล่นได้แข่งขันแบบ Head to Head ดวลกับยานพาหนะพิเศษ ไมว่าจะเป็นเครื่องบินเจ็ท, Hovercraft และอื่น ๆ ที่จะให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์การแข่งขันที่เร้าใจสุด ๆ แบบไม่เคยมีมาก่อน

Forza Horizon 4 - 6
ในส่วนของระบบเกมเพลย์ ผู้เล่นจะต้องเปิดวาร์ปนั่งติดเก้าอี้เล่นเกมข้ามเวลาได้ถึง 4-6 ชั่วโมงต่อวันอย่างแน่นอน เนื่องจากระบบ Progressions ของเกมนี้จะเน้นการ Grinding เป็นหลักแต่กลับไม่รู้สึกน่าเบื่อแม้แต่นิดเดียว เพราะว่าเกมนี้มีระบบเลเวลที่จะแบ่งออกเป็นสองช่อง คือหลอดเลเวลประเภทของการแข่งขัน (ซึ่งจะแตกย่อยออกไปและมีรางวัลที่แตกต่างกัน) และหลอดเลเวลของตัวละครจะเก็บเป็นค่าประสบการณ์จากการแข่งขันทั้งหมด ซึ่งทุกเลเวลการอัพของตัวละคร ผู้เล่นจะได้รับรางวัลเป็น Horizon Wheel Spin เพื่อสุ่มรางวัลจากการหมุนล้อ ไม่ว่าจะเป็นเงิน, รถยนต์, Emote หรือเครื่องแต่งกายที่จะแยกระดับความแรร์เป็น Common, Rare, Epic และ Legendary ตามลำดับ

การปรับแต่งรถยนต์สามารถทำได้ทั้งจูนและตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกได้อิสระเช่นกัน ซึ่งทุกส่วนประกอบจะให้ทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป จะต้องการแบบไหนขึ้นอยู่รสนิยมและสไตล์การขับรถครับ

Forza Horizon 4 - 8

แต่ไม่ใช่ว่า Horizon Wheel Spin จะได้จากการเลเวลอัพอย่างเดียว แต่จะได้จากการทำ Progressions ของตัวรถยนต์และทำ Achievement ผ่าน Horizon Life อีกด้วย ใช่แล้ว! รถยนต์ทุกคันจะการระบบการอัพ Perk เป็นของตัวเอง ส่วนวิธีอัพสกิลคือผู้เล่นต้องสะสมเกจวงกลมรูปดาวให้เต็ม โดยวิธีรับคะแนนคือผู้เล่นต้องขับรถแบบเสี่ยงอันตรายอย่างเช่น ขับเร็ว ดริฟท์ ทำลายชนข้าวของ หรือทำกิจกรรมเสริมอื่น ๆ อย่าง Speed Zone และ Danger Signs Jump

การหมุนรางวัลจะมีอีกรูปแบบหนึ่งเรียกว่า Horizon Super Wheel Spin เป็นการหมุนสามรอบในครั้งเดียว ซึ่งรางวัลนี้จะได้รับจากการซื้อบ้าน, ทำ Achievement ระดับยากจาก Horizon Life และซื้อผ่านระบบ Microtransections

Forza Horizon 4 - 7

Microtransections ของเกมนี้จะเรียกว่า Forzathon Shop มีหน่วยเงินเรียกว่า ‘Forzathon Points’ ผู้เล่นจะได้รับเงินในส่วนนี้มาจากการเล่น Multiplayer และเติมเงินด้วยเงินจริง ซึ่งในร้านค้าจะเสนอโปรโมชั่นพิเศษให้ผู้เล่นมีโอกาสได้ปลดล็อครถยนต์, Emote และเครื่องแต่งกายพิเศษ หรือคุณจะนำเงินเหล่านั้นไปซื้อ Horizon Wheel Spin เพื่อสุ่มกาฉาให้เกลือกันไปตามระเบียบ

แต่ผู้เขียนได้วิเคราะห์แล้วว่า Microtransections ในเกมนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อการเล่นเกมอย่างแน่นอน (ในตอนนี้) เพราะประสิทธิภาพของรถยนต์พิเศษนั้นไม่ได้โอเวอร์พาวเวอร์เลย เพราะว่ารางวัลส่วนใหญ่ค่อนข้างเหมาะกับการสะสมและรางวัลรถยนต์บางคันสามารถซื้อได้ด้วยเงินภายในเกม เพราะฉะนั้นเคสนี้ถือว่าเป็นกรณียกเว้นครับ

คอมมูนิตี้ในส่วนออนไลน์หนักแน่นมาก

ในส่วนของระบบ Multiplayer ของเกม Forza Horizon 4 ยังคงรักษามาตราฐานได้ดี โดยเกมจะรองรับผู้เล่นมากถึง 72 คนต่อหนึ่ง Session แต่เกมนี้จะมีอีเว้นท์ Multiplayer แบบใหม่เรียกว่า Forzathon Live เป็นระบบ CO-OP ซึ่งผู้เล่นกับเพื่อนร่วมทีมจะต้องทำตาม Objective ต่าง ๆ ซึ่งความท้าทายยังไม่สุดเท่าไหร่และเรียบง่ายเกินไป แต่ระบบการแข่งขันทั่วไปเป็นมิตรต่อผู้เล่นมากขึ้น เพราะผู้เล่นจะไม่สามารถชนรถของคู่แข่งให้เสียหลักและสามารถป้องกันการก่อกวนได้อีกด้วยเช่นกัน

แต่สิ่งน่าประหลาดใจมากที่สุดก็คือเรื่องของ HUB Community ของ Forza Horizon 4 มีความครอบคลุมในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการหารายได้เงินในเกมด้วยการเปิดประมูลขายรถ, แชร์ Preset การปรับจูนแต่งรถ, ปล่อยลายรถยนต์ที่ผู้เล่นได้สร้างสรรค์ขึ้นมาสามารถดาวน์โหลดได้ตามอิสระ หรือในรายวันจะมีดีลรถยนต์ลดราคาพิเศษเพื่อให้เกมเมอร์สามารถครอบครองรถคันโปรดได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง Microtransections