Review: Living The Game


ตามติดชีวิตเหล่าเกมเมอร์มืออาชีพกับสารดคีดูสนุกที่เผยให้คุณได้รู้ว่าเป็น Pro Gamer มันเหนื่อย !!!

Living The Game คือสารคดีที่จะพาคุณไปตามติดชีวิตเกมเมอร์มืออาชีพหรือ Pro Gamer ของเกม Street Fighter 5 คน หากอ่านแค่นี้แล้วคุณสนใจคุณก็ควรปิดรีวิวตัวนี้และไปจองตั๋วรอดูกันได้ แต่หากอ่านแค่นี้คุณยังรู้สึกว่าเนื้อหามันยังดึงดูดคุณไม่มากพอเราลองไปดูกันดีกว่าว่า  Living The Game  จะพาคุณไปเจอกับอะไรบ้างตลอดระยะเวลา 1 ชั่วโมงกับอีก 28 นาที

ตัวสารคดีนั้นใช้การถ่ายทำยาวนานถึง 3 ปี โดยตลอด 3 ปีเราจะได้ไปเห็นการ “ดำเนินชีวิต” ของ Pro Gamer ชื่อดัง 5 คนอันได้แก่ โมโมจิ, เกมเมอร์บี, ลุฟฟี่, จัสติน หว่อง และท่านเทพประจำวงการ ไดโกะ อุเมฮาร่า

ย้ำกันก่อนว่า Living The Game  จะไม่ใช่สารคดีชีวิตของ ไดโกะ อุเมฮาร่า เพียงแค่คนเดียว แม้เรื่องราวหลายส่วนจะพัวพันกับตัวของ ไดโกะ ดังนั้นใครหวังว่าจะไปเห็นกำเนิดชีวิตท่านเทพตั้งแต่ต้นจนโด่งดังอะไรแบบนั้นอาจจะผิดหวังได้ครับ

เรื่องราวจะเป็นการผูกปมเล่าว่าเหล่า Pro Gamer ทั้ง 5 เป็นใครมาจากไหน มีชีวิตความเป็นอยู่ยังไงทั้งในและนอกวงการเกม ซึ่งตัวสารคดีก็อาศัยการที่ทั้งหมดเป็นเกมเมอร์มืออาชีพที่จำเป็นต้องต่อสู้แข่งขันกันเองเป็นส่วนสำคัญในการผูกโยงเล่าเรื่องราว

จุดที่เป็นตัวโฟกัสจริงๆของสารคดีคือเรื่องราวการต่อสู้และการใช้ชีวิตของเหล่านักเล่นเกมมืออาชีพ เราจะได้เข้าไปเห็นมุมมองลึกๆภายในของพวกเขาตั้งแต่แรงบันดาลใจในการเริ่มเล่นเกม การเติบโตในหน้าที่การงาน เป้าหมายในอนาคต ซึ่งจุดนี้ตัวสารคดีพาเราไปไกลกว่าแค่เรื่องราวของ “วีดีโอเกม” เรียกได้ว่าพาเราไปสำรวจชีวิตของมนุษย์ที่ดันมีอาชีพเป็นนักเล่นเกมมากกว่าแค่พาเราไปรู้ว่าการแข่งขันในวงการเกมมันมีอะไร และการที่ Pro Gamer ทั้ง 5 มีลักษณะนิสัยแตกต่างกันชัดเจนก็ช่วยส่งให้ตัวสารคดีมีความสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก

ตัวสารคดีจะไม่มีการบรรยายเนื้อหาการเล่นเชิงลึกใดๆทั้งนั้น ซึ่งจุดนี้อาจทำให้แฟนเกมหรือเกมเมอร์ระดับ Hardcore มีความขัดใจเล็กๆ แต่ส่วนตัวผมว่าจุดนี้เป็นข้อดีที่ทำให้คนทั่วไปต่อให้ไม่ใช่เกมเมอร์ก็สามารถสนุกไปกับเรื่องราวที่นำเสนอได้ แต่จุดที่เป็นข้อด้อยในสายตาผมคือเราจะไม่ได้เห็นความทุ่มเทในการฝึกฝนของเหล่าผู้เล่นมากเท่าที่ควร แม้ในสารดคีจะพยายามนำเสนอว่าผู้เล่นทั้งหมดฝึกฝนอย่างหนักแต่ความเข้มในเนื้อหาส่วนนี้ดูจะเบาบางไปนิด (ส่วนตัวคิดว่าถ้ายาวเพิ่มอีกสัก 30 นาทีแล้วพาเราไปดูส่วนนี้เน้นๆเนื้อหาส่วนอื่นมันจะดีขึ้นไปอีกระดับเลย)

ตัวผู้กำกับอย่างคุณ ทาคาโอะ โกอัตสึ นั้นนำเสนอเรื่องราวได้อย่างต่อเนื่องและน่าสนใจ เรียกได้ว่าในระยะเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งคุณจะได้เห็นทั้ง ดราม่า ความสนุก ความตื่นเต้นกดดัน และความฮา แบบครบเครื่อง (ผมว่าจุดแข็งของ Living The Game คือการนำเสนอชีวิตเกมเมอร์ให้ย่อยง่ายและดูเพลิน)

ใครที่อยากรู้ว่าคนที่เล่นเกมเป็น “อาชีพ” จริงๆต้องทุ่มเทขนาดไหน ต้องเจอกับอะไรสมควรไปดู ส่วนใครที่มองหาสารดคีดูเพลินๆน่าสนใจต่อให้คุณไม่ได้อินกับการเล่นเกมก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะ Living The Game จะพาให้คุณไปสัมผัสว่าการ “ใช้ชีวิตวิถีเกม” มันเป็นยังไง

ผมเชื่อว่าหากคุณเคยทุ่มเทหรือรักอะไรสักอย่างแบบสุดหัวใจจะอินไปกับพวกเขาเหล่านักสู้ในวงการเกมอย่างแน่นอน 

ตัวสารคดีเข้าฉายในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ในโรงหนังเครือ SF เท่านั้นครับ